Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Hiệp hội Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty cổ phần tập đoàn MH Group và Công ty cổ phần Dosimiheng Việt Nam có cuộc khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác về sản xuất sâm nam núi Dành ở huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Đăng lúc 21:52:06 08/08/2022

Ngày 8/8, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty cổ phần tập đoàn MH Group và Công ty cổ phần Dosimiheng Việt Nam có cuộc khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác về sản xuất sâm nam núi Dành ở huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Theo UBND huyện Tân Yên, hiện trên địa bàn có hơn 30 ha trồng sâm nam, chủ yếu ở các xã: Việt Lập, Liên Chung, An Dương, Quang Tiến… Trong đó có 18 ha cho thu hoạch hoa và 2,5 ha cho thu hoạch củ. Hiệu quả kinh tế ước đạt 5 tỷ đồng/ha/chu kỳ khai thác 5 năm.

Sâm nam núi Dành có nhiều dưỡng chất quý, là sản vật nổi tiếng của địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng Saponin của cây sâm nam núi Dành tương đương sâm Hàn Quốc (hoạt chất Saponin có tác dụng dược tính cung cấp nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất… giúp tăng cường sinh lực, khả năng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa).

Bắc Giang, Khảo sát, hợp tác, sản xuất, sâm nam, núi Dành

Các đại biểu thăm cây sâm cổ ở xã Việt Lập.

Sản phẩm sâm nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Núi Dành” trên địa bàn xã Liên Chung và xã Việt Lập. Sâm nam núi Dành sản phẩm khô được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao. 

Qua khảo sát thực tế tại một số cơ sở sản xuất sâm nam núi Dành, đại diện các doanh nghiệp bày tỏ sự ấn tượng trước đặc tính đáng quý của sản phẩm và phương pháp trồng, chăm sóc ở các mô hình, tạo ra sự khác biệt so với những khu vực trồng sâm trong nước và thế giới. 

Tiềm năng phát triển là rất lớn vì điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp; sâm nam núi Dành có thể cho khai thác từ lá, hoa cho đến củ, từ đó chế biến thành sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc giới thiệu đến các đại biểu một số công nghệ tiên tiến trong trồng, chăm sóc, chế biến sâm, đặc biệt là kỹ thuật trồng sâm mầm có ưu điểm khai thác nhanh, ngắn ngày, không phụ thuộc vào thời tiết, có thể ứng dụng vào thực tế của huyện Tân Yên. Đồng thời là mô hình kết hợp phát triển du lịch, sản phẩm được thị trường ưa chuộng.

Bắc Giang, Khảo sát, hợp tác, sản xuất, sâm nam, núi Dành

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cây sâm nam núi Dành tại xã Liên Chung.

Sau khi trao đổi, làm rõ những lĩnh vực có thể hợp tác, đồng chí Đinh Đức Cảnh, Bí thư Huyện ủy Tân Yên cho biết, huyện đã xây dựng đề án phát triển sâm nam núi Dành trên địa bàn giai đoạn 2022- 2027. Mục tiêu của huyện là mở rộng diện tích trồng sâm, đến năm 2027 có khoảng 100 ha và năm 2030 có 150 ha. 

Huyện Tân Yên cam kết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng hợp tác, tạo thành vùng nguyên liệu rộng lớn, bền vững. Hình thành chuỗi liên kết và ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng. Xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm hàng hóa từ sâm nam núi Dành, sớm được công nhân là sản phẩm quốc gia.

http://m.baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/388796/hiep-hoi-doanh-nghiep-va-dau-tu-viet-nam-han-quoc-tim-hieu-co-hoi-hop-tac-san-xuat-sam-nam-nui-danh.html

ZALO
FACEBOOK
0369995136